Bật mí tuyệt chiêu duy trì khả năng sáng tạo khi đang căng thẳng

Bạn đang stress và công việc bị ảnh hưởng? Những gợi ý sau có thể giúp bạn thoát khỏi cảnh không thể có sáng kiến, ý tưởng mới vì đầu óc đang căng thẳng.

Kiệt sức, căng thẳng kéo dài sẽ khiến bạn khó quyết định bất cứ việc gì, chứ đừng nói đến việc sáng tạo hay nảy ra những ý tưởng mới. Nhưng công việc thì luôn đòi hỏi bạn sáng tạo mỗi ngày. Vậy phải làm gì? Huấn luyện viên về quản lý thời gian – chuyên gia Elizabeth Grace Saunders đã đưa ra những ý tưởng dựa theo kinh nghiệm và khoa học về cách khiến bộ não chúng ta hoạt động tốt nhất để đưa ra sáng kiến. Những chia sẻ này có thể hữu ích cho bạn đấy.

Tạo an toàn tâm lý

Để bắt đầu, bạn cần bỏ qua việc thúc giục bản thân phải nghĩ ra điều gì đó sáng tạo. Nếu đang căng thẳng thì việc ép buộc chỉ khiến bạn thêm căng thẳng và bí ý tưởng hơn. Vì vậy, thay vì nghĩ “Tôi phải sáng tạo” hoặc “Phải thực hiện điều này ngay bây giờ”, thì tốt hơn bạn nên tự nhủ kiểu: “Tôi sẽ xem điều gì xảy ra”, “Tôi sẽ khám phá khả năng này” hay “Tôi sẽ xem thử một vài ý tưởng khác.”

Bật mí tuyệt chiêu duy trì khả năng sáng tạo khi đang căng thẳng

Khuếch tán tư duy

Theo Elizabeth Grace Saunders, khi đã tạo được an toàn về mặt tâm lý, hãy thực hiện các hoạt động có thể khuếch tán tư duy. Kiểu tư duy này sẽ giúp bộ não hoạt động thoải mái hơn. Các hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, ngủ trưa, ăn uống hoặc nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạn khuếch tán tư duy, mở mang đầu óc cho những khả năng mới. Đồng thời, những khi thư giãn, hãy tránh để tâm trí tìm tòi một ý tưởng cụ thể. Hãy dừng ngày việc tự nhủ: “Điều gì có thể khiến cho chương trình khuyến mãi này thành công?” hoặc “Điều gì xảy ra nếu chúng ta tiếp cận khách hàng theo cách khác?”. “Sự cởi mở tâm trí và không khắt khe đối với chất lượng hay số lượng sẽ mang lại sự sáng tạo.” – Elizabet nói.

Tìm “nơi hạnh phúc”

Elizabeth Grace Saunders chia sẻ cô thấy sáng tạo nhất khi tránh xa máy tính và đặt bản thân trong “nơi hạnh phúc”. Với cô, môi trường tươi sáng, yên bình sẽ mang lại hăng hái và khả năng sáng tạo. Một số người khác thì tìm thấy không gian vui vẻ và sáng tạo của bản thân trong các thư viện, bảo tàng nghệ thuật hoặc thậm chí trong lúc dạo quanh các cửa hàng thời trang. Vì vậy, hãy tìm môi trường tự nhiên mang lại cho bạn niềm vui. Đến đó, và những suy nghĩ tích cực sẽ được nảy sinh khi bạn căng thẳng đấy.

Bật mí tuyệt chiêu duy trì khả năng sáng tạo khi đang căng thẳng

Cung cấp dữ liệu

Nếu vẫn cảm thấy bế tắc, thì bạn hãy thử cung cấp nhiều dữ liệu hơn cho bộ não. Chẳng hạn đến nơi bạn có thể thấy các giải pháp đầy sáng tạo của người khác cho vấn đề tương tự, hoặc trò chuyện cùng các chuyên gia.

Tăng cường cộng tác

Nhằm tăng thêm cơ hội đột phá sáng tạo khi bạn đang căng thẳng, hãy cộng tác với người khác. “Xen kẽ giữa tư duy độc lập với thời gian làm việc nhóm là cách hiệu quả nhất để phát triển sáng tạo. Hãy thảo luận cùng các đồng nghiệp, cùng đi uống café với bạn bè hoặc nhờ chuyên gia tư vấn. Hai hay nhiều bộ não có thể làm việc hiệu quả hơn là một. Quá trình nói chuyện, thông qua các ý tưởng, có thể kích thích những suy nghĩ mới và thách thức tư duy của bạn.” – Elizabeth Grace Saunders chia sẻ.

Bật mí tuyệt chiêu duy trì khả năng sáng tạo khi đang căng thẳng

Cho não thời gian

Cuối cùng, hãy cho bản thân và bộ não thời gian. “Khi bộ não hoạt động hết công suất, bạn có khả năng nảy ra những tư duy sáng tạo vội vàng. Nhưng khi hoạt động ít công suất hơn, bạn sẽ có cơ hội thành công cao hơn, vì não có thời gian thấm nhuần ý tưởng trong vài ngày.” – Elizabeth Grace Saunders nói.

Bằng cách đặt bản thân vào trạng thái tinh thần và môi trường phù hợp, bạn vẫn có thể sáng tạo ngay cả khi đầu óc đang căng thẳng. Thử xem bạn nhé.

Ảnh: brandsvietnam

Bạn thích bài viết này ?Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin

Add a Comment