Insight nào có thể kiếm tiền?

Insight là chủ đề xưa như trái đất, nghe có vẻ bí hiểm, nhưng bản chất thực sự của nó là xoay quanh nỗi đau (Pain) hoặc kỳ vọng (Gain) của khách hàng.

Chúng ta thường nghe qua nào là Insight “chất” trong định vị, Insight “vàng” trong truyền thông, Insight “đắt giá” để phát triển sản phẩm mới, Insight “độc” khi quan sát hành vi của shopper tại điểm bán… Nghe thì có vẻ hay đấy. Nó chứng minh rằng Insight rất quan trọng. Nhưng có một vấn đề ở đây đấy. Bạn có thế rằng mỗi phòng ban, mạnh ai nấy tìm Insight mà họ nghĩ là sẽ rất hay, dựa trên cảm nhận chủ quan của họ không?

Thực chất Insight là gì, bạn có biết không? Insight hay “Sự thật ngầm hiểu” vốn bản chất thật sự của nó là xoay quanh nỗi đau (Pain) hoặc kỳ vọng (Gain) của khách hàng. Rõ ràng là thuật ngữ này đã bị các tập đoán lớn và các agency đánh bóng quá đà, đến mức trông nó thật bí hiểm.

Insight  nào có thể kiếm tiền?

Trong khi, nhiêm vụ của doanh nghiệp là khai thác các Pain hoặc Gain đó, thiết kế các giải pháp giá trị gồm: sản phẩm, dịch vụ, truyền thông nhiều hơn & tốt hơn cho khách hàng để chiến thắng đối thủ. Để kiếm được tiền như mong muốn của các chủ doanh nghiệp thì rõ ràng họ phải khai thác cho được Insight thật sự kiếm được tiền. Vậy Insight thật sự là thế nào?

Insight thật sự mở ra cơ hội kiếm tiền cho doanh nghiệp

Đọc và suy nghĩ về ví dụ này nhé.

Bạn đang làm trong thị trường dầu gội đầu. Sau khi làm khảo sát hành vi các nhóm người tiêu dùng, bạn phát hiện ra có 1 nhóm khách hàng có độ lớn tương đối đang chuyển sang các phân khúc chăm sóc tóc sau khi dưỡng ở hair salon vì họ hay đi dưỡng và nhuộm tóc ở hair salon. Vì thế họ cần dầu gội chuyên biệt để giữ nếp và giữ màu.

Insight  nào có thể kiếm tiền?

Tuy nhiên, họ phàn nàn rằng các loại dầu gội dưỡng chuyên biệt hiện tại quá mắc tiền vì toàn hàng nhập từ Thái và Châu Âu. Nên họ không thể mua và dùng thường xuyên được. Lập tức bạn nắm bắt ngay insight này và lóe lên trong đầu về cơ hội kiếm tiền “Nếu mình cho ra đời 1 brand ở phân khúc này với giá rẻ hơn, thì mình sẽ có cơ hội thu hút nhóm khách hàng tiềm năng chưa được thỏa mãn này”. Và đó là Insight kiếm tiền đấy.

Insight phải kết nối với tính khả thi về triển khai của doanh nghiệp

Ngày nay, biết insight khách hàng thôi vẫn chưa đủ. Bạn hiểu rõ ràng khách hàng đang khát khao một loại kem chocolate lâu tan vì họ muốn thời gian tận hưởng dài hơn, họ muốn sự trải nghiệm yummy trên đầu lưỡi lâu hơn. Nhưng công nghệ sản xuất hiện tại không cho phép bạn làm được công thức như thế. Lúc này, các phòng ban cần phải rất thực dụng và luôn có cái nhìn bao quát về năng lực thực thi của business để check nhanh về tính hữu dụng của insight mới tìm được.

Insght được tìm bởi phương pháp nghiên cứu thực tiễn phù hợp thay vì cảm tính

Insight  nào có thể kiếm tiền?

Thực tế, cách tìm insight phổ biến mà các phòng ban hoặc các agency quảng cáo thường làm là đóng cửa phòng, ngồi lại với nhau rồi tưởng tượng ra. Những thông tin như profile khách hàng (ví dụ: phụ nữ nội trợ, 25-40, thu nhập A+, quan tâm đến sức khỏe, hay mua thực phẩm organic) sẽ được dùng vào việc tưởng tượng ra insght khách hàng (ví dụ: phụ nữ nội trợ lo lắng là con của họ sẽ bị vấn đề về tiêu hóa & thiếu dưỡng chất nếu ít ăn rau).

Bạn biết không, dù sao thì những insight đó cũng chỉ là tưởng tượng mà thôi. Chúng mang tính chung chung, thiếu chiều sâu, thiếu kiểm chứng thực tế. Trong khi thật sự điều bạn cần quan tâm là insight thực tế, tính thực dụng của insight để kiếm tuền thì nên trải nghiệm gặp gỡ trực tiếp khách hàng, quan sát, phỏng vấn họ bằng các phương pháp chuyên nghiệp.

Tóm lại, ngày nay làm kinh doanh đòi hỏi tính thực dụng cao. Vì thế tìm insight là phải giúp phát triển kinh doanh chứ không phải tìm ra những insight phù phiếm, hào nhoáng mà không áp dụng được cho kinh doanh. Bạn sẽ cần gặp gỡ, phỏng vấn trực tiếp khách hàng & dùng năng lực cảm nhận để thấu hiểu, đánh giá

Bạn thích bài viết này ?Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin

Add a Comment