Video ngắn – Cơ hội mới cho người làm Digital Marketing

Nội dung được truyền tải bằng hiệu ứng ngồ ngộ phụ trợ cho phần kịch bản 15 giây gây cười là một trong những nguyên nhân làm nên thành công của video ngắn.

TikTok là phiên bản quốc tế của ứng dụng video Douyin của Trung Quốc. TikTok cho phép đăng tải các video âm nhạc dài tối đa 15 giây đang nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường ứng dụng mạng xã hội trên thiết bị di động tại Việt Nam cũng như thế giới. Loại hình ứng dụng dành cho video âm nhạc ngắn như TikTok đang nhanh chóng áp đảo các ứng dụng phát video trực tiếp như YY, Huya, Momo và Bilibili. Ít có nhà phân tích nào nghĩ TikTok sớm thành công ở thị trường nước ngoài như vậy, nhưng nó lại đang diễn ra. Vậy điều gì làm nên sự thành công của nền tảng video cùng sức thu hút của những video ngắn này?

Video ngắn – Cơ hội mới cho người làm Digital Marketing
Ảnh: Khởi nghiệp

Những phương tiện truyền thông mới đang lên ngôi

Chỉ sau hai năm kể từ khi được tung ra, nền tảng video âm nhạc Douyin và phiên bản nước ngoài Tiktok đã đạt đến tổng số 500 triệu người sử dụng hàng tháng, trong đó có 40% là người nước ngoài. Không dừng lại ở con số này, tỉ lệ người dùng vẫn đang tiếp tục tăng lên rất nhanh, đặc biệt đối với người trẻ. Trong một thời gian rất ngắn, các sản phẩm nội dung số trong hệ sinh thái TikTok của Bytedance đã có mặt ở trên 150 quốc gia. Ứng dụng này thậm chí còn trở nên nổi tiếng ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, khu vực Đông Nam Á, vùng Bắc Mỹ, Âu châu, Brazil và Ấn Độ.

Video ngắn – Cơ hội mới cho người làm Digital Marketing
Ảnh: Brands Vietnam

Sensor Tower cho biết các ứng dụng video ngắn đang là xu thế mới trong những năm gần đây. ByteDance có hai ứng dụng ở ngôi đầu và thứ hai trên bản xếp hạng ứng dụng video là TikTok và Vigo, vị trí còn lại thuộc về Instagram của Facebook. Với đặc điểm là thời lượng ngắn chỉ 15 giây trở xuống với “cả tá” hiệu ứng độc đáo đi kèm, số lượt tải TikTok đã trở thành một hiện tượng ngay tại Mỹ. Trên AppStore của Apple, số lượng tải về của ứng dụng TikTok lên đến 104 triệu lượt, trong khi YouTube chỉ đạt 64 triệu lượt, WhatsApp đạt 60 triệu lượt, Instagram đạt 59,7 triệu lượt, Facebook chỉ đạt 53,8 triệu lượt trong nửa đầu năm 2018 – những con số thật sự kỷ lục.

Bí quyết thành công

Cây bút Qian Chen của đài CNBC, Mỹ cho rằng, video ngắn với âm nhạc bắt tai và hiệu ứng sặc sỡ đang dần trở thành một hình thức thông tin liên lạc và giao tiếp mới, đặc biệt là trong cộng đồng người trẻ. Tại Trung Quốc – cái nôi của nền tảng video âm nhạc ngắn Douyin đã có tới 300 triệu người tham gia, một nửa trong số đó truy cập vào đó hàng ngày. Với những video dài 15 giây, Douyin và TikTok cô đọng lại nội dung muốn truyền tải bằng những hiệu ứng ngồ ngộ phụ trợ cho phần kịch bản gây cười. Cấu trúc đơn giản và vui nhộn đó đã giúp cho nền tảng video âm nhạc thu hút người dùng trẻ.

Video ngắn – Cơ hội mới cho người làm Digital Marketing
Ảnh: 24h

Nhưng còn một điều mà ít ai chú ý là video ngắn sinh ra trong thời đại trí khôn nhân tạo. Chẳng hạn như TikTok đã lấy việc thu thập xu hướng và sở thích xem video của người dùng làm cơ sở để điều chỉnh hướng đi của mình. Ứng dụng video ngắn này đã chủ động định hướng nội dung các video, đưa ra các gợi ý cho người dùng. Điều này là một chiến thuật không thể tuyệt vời hơn để chiều ý và giữ chân người dùng. Người ta không thể ngừng xem hết video này đến video khác, nhờ đó, các video ngắn, vui nhộn trở thành “con gà đẻ trứng vàng”, tạo ra một cơn bão trong truyền thông mạng xã hội.

Cũng từ đây, rõ ràng người làm Marketing có thêm một công cụ đắc lực nữa để hỗ trợ các chiến dịch digital của mình. Thu hút mạnh mẽ người dùng là lý do không ít thương hiệu đang đào sâu nghiên cứu quảng cáo qua video ngắn 15 giây.

Bạn thích bài viết này ?Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin

Add a Comment