Những nguồn thông tin tổng hợp đáng tin tại Việt Nam cho người làm content

Khi viết content nguồn thông tin tham khảo khá quan trọng. Dưới đây là những nguồn thông tin tổng hợp tin cậy người làm content có thể sử dụng miễn phí.

Tổng cục thống kê

Website chính thức của tổng cục thống kê Việt Nam có các thông tin về hành chính, dân số, đất đai, tài chính, đầu tư, xây dựng, nông nghiệp, công nghiệp và nhiều chỉ số khác. Tiện lợi hơn khi bạn có thể lọc các chỉ số này theo năm, theo vùng lãnh thổ và chỉ tiêu. Tuy nhiên chỉ có một vấn đề là giao diện website và bộ lọc của website nhìn rất cũ kỹ và có thể không thật sự thân thiện người dùng lắm.

Những nguồn thông tin tổng hợp đáng tin tại Việt Nam cho người làm content
Ảnh: TUANDC

Cục thống kê thành phố Hồ Chí Minh

Website của cục thống kê thành phố Hồ Chí Minh chứ một số dữ liệu về kinh tế, tiêu dùng, đầu tư và một số chỉ tiêu chủ yếu khác của riêng thành phố này. Trang này sẽ rất hữu ích nếu bạn cần một số dữ liệu chỉ của khu vực thành phố Hồ Chí Minh không thôi. Tuy nhiên dữ liệu trên trang của Cục thống kê thành phố Hồ Chí Minh lại nằm dưới dạng các báo cáo pdf, bạn có thể phải tự trích lọc ra.

Cục thống kê thành phố Hà Nội

Tương tự như website của Cục thống kê thành phố Hồ Chí Minh, website của cục thống kê thành phố Hà Nội có một số dữ liệu về kinh tế, tiêu dùng, đầu tư và một số chỉ tiêu chủ yếu khác của riêng thành phố này. Trang này sẽ rất hữu ích nếu bạn cần một số dữ liệu chỉ của thủ đô không thôi. Dữ liệu trên trang này cũng dưới dạng các báo cáo pdf nên bạn có thể phải tự trích lọc ra.

* Đáng tiếc là website tổng cục thống kê lại không có một danh mục chứa tất cả các website của từng tỉnh để người dùng có thể tìm kiếm. Nếu bạn cần thông tin thống kê chi tiết của các tỉnh thành khác ngoài Hồ Chí Minh và Hà Nội thì cục thống kê cũng có các website nhỏ ở từng tỉnh cung cấp các số liệu địa phương. Bạn có thể tìm kiếm với cú pháp “cục thống kê + tên tỉnh / thành phố” để tìm được kết quả (thường no` sẽ nằm trong top 10).

Bộ tư pháp

Website của bộ tư pháp có chứa dữ liệu và thống kê theo từng năm về các thông tin dân sự như số lượng đăng ký kết hôn, khai sinh, nhận nuôi, giao dịch dân sự… Các thông tin này cũng nằm trong báo cáo và bạn phải tự trích lọc ra.

Những nguồn thông tin tổng hợp đáng tin tại Việt Nam cho người làm content
Ảnh: Taka

Tổng Cục Dân Số & Kế Hoạch Hóa Gia Đình

Wbsite của tổng cục dân số và kế hoạch hóa gia đình có các thông tin khá chi tiết về dân số, gia đình, giới tính, trẻ em, tỉ lệ sinh sản và tử vong của dân số… Tuy nhiên các thống kê này có vẻ chưa được cập nhật từ năm 2015 đến nay. Nên hãy tìm thêm nguồn tham khảo phụ thêm bạn nhé

Index mundi

Đây là website tổng hợp thông tin về nhâu khẩu học, môi trường, kinh tế và rất nhiều đầu mục khác. Index mundi sử dụng dữ liệu mới và được cập nhật từ các nguồn có thể coi là chính thống như CIA World Factbook và UN Data. Việc tổng hợp này tiện dụng. Nhưng nếu cần xem chi tiết hơn và một số so sánh biểu đồ thì bạn nên xem nguồn gốc.

CIA World FactBook

Cơ sở dữ liệu về nhân khẩu học của đại đa số các quốc gia và lãnh thổ trên thế giới được cập nhật bởi cơ quan tình báo Mỹ CIA. Đa số các thông tin đều được cập nhật hàng năm tại CIA World FactBook có tính chính xác cao. Bạn có thể xem biểu đồ so sánh theo năm để thấy sự thay đổi.

UN Data / UNStats

Website của cục thống kê trực thuộc liên hợp quốc và cũng như CIA World Factbook cung cấp các thông tin khá đầy đủ về nhân khẩu học, kinh tế, dân sự của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Ngoài ra, nguồn dữ liệu của UN Data lại có các bộ lọc tốt giúp việc tìm kiếm tương đối dễ dàng. Thậm chí website còn có cả API kết nối nếu bạn cần lấy những dữ liệu này về một cách tự động cho hệ thống của bạn.

Những nguồn thông tin tổng hợp đáng tin tại Việt Nam cho người làm content
Ảnh: SHO Design

World Bank Data

Website của tổ chức Ngân Hàng Thế Giới (World Bank) chứa rất nhiều nguồn dữ liệu về dân số, tài chính, kinh tế của Việt Nam và nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới. World Bank Data được cập nhật thông tin khá đầy đủ và có các tính năng tạo thành biểu đồ / đồ thị khá rõ ràng và chi tiết. Ngoài ra World Bank Data cũng cho phép bạn download các nguồn dữ liệu này xuống dưới dạng Excel hoặc CSV.

Statista

Statista là website tổng hợp các nội dung nghiên cứu và visualize các kết quả này thành các chart phù hợp, tiện lợi để sử dụng trong các presentation. Website này có thông tin phủ rộng ở gần như tất cả các mảng và nhiều nghiên cứu và thông tin theo từng năm, khu vực hay quốc gia. Dữ liệu về mặt chính xác thì cũng tùy, vì có một số lấy từ những nguồn chính thống, nhưng một số dữ liệu thì từ những nguồn nghiên cứu độc lập nên chưa hoàn toàn kết luận được về mức độ xác thực.

Gapminder

Gapminder có nhiều nguồn thông tin cấp độ toàn cầu cũng như địa phương được chia ra thành nhiều ngách như kinh tế, giáo dục, môi trường, sức khỏe, dân số, v.v… Gapminder cũng cung cấp một công cụ giúp bạn download tài liệu để xây dựng những đồ thị từ các dữ liệu này.

Internet Live Stats

Nếu bạn cần những chỉ số tổng quan về internet và các nền tảng thì hãy dùng Internet Live Stats. Chẳng hạn bạn muốn biết mỗi giây có thêm bao nhiêu người dùng internet mới, bao nhiêu website mới, bao nhiêu email được gửi đi, bao nhiêu lần tìm kiếm trên Google, bao nhiêu video views trên YouTube… thì website này sẽ là nguồn thông tin hữu dụng đấy.

Hi vọng bài viết tổng hợp này sẽ mang lại cho các bạn những công cụ hữu ích hỗ trợ bạn tốt hơn trong việc thu thập thông tin, dữ liệu để phục vụ việc tự nghiên cứu cho kế hoạch marketing online và viết content của mình. Nếu có những công cụ và nguồn dữ liệu nào hữu ích nhưng chưa được đề cập hãy để lại comment lại bên dưới để mọi người cập nhật thêm bạn nhé.

Bạn thích bài viết này ?Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin

Add a Comment